CÁC MÓN CHAY HẤP DẪN TỪ RONG NHO

CÁC MÓN CHAY HẤP DẪN TỪ RONG NHO
Rong nho là một loại tảo biển, có hình dạng giống như chùm nho và còn được mệnh danh là trứng cá hồi xanh. Rong nho được khai thác và sử dụng như một loại rau xanh, có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại rau củ thông thường.

Rong nho là một loại tảo biển, có hình dạng giống như chùm nho và còn được mệnh danh là trứng cá hồi xanh. Rong nho được khai thác và sử dụng như một loại rau xanh, có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại rau củ thông thường.

Tại Việt Nam, nhiều người mua về ăn thử, có người khen ngon, có người thì chê, lý do là vì chưa biết cách chế biến hoặc chưa biết kết hợp thực phẩm khác với rong nho.

Trong bài này mình sẽ chia sẻ với bạn 5 cách chế biến món ăn từ rong nho dành cho những người ăn chay tuyệt ngon, đảm bảo ăn xong sẽ nghiện luôn

  1. Salad rong nho chay

Nguyên liệu: (khẩu phần 4 người ăn)

  • Rong nho: 120gr
  • Xà lách: 100gr
  • Dưa leo: 2 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Đường: 100gr
  • Đậu hủ chiên: 2 miếng
  • Tàu hủ ki: 1 miếng
  • Dầu ăn: ½ muỗng cà phê
  • Tiêu: ½ muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Giấm, đường

Cách thực hiện:

  • Ngâm rong nho tươi trong nước sạch khoảng 5 – 10 phút, sau đó vớt ra, để nơi kín gió.
  • Xà lách rửa sạch, để ráo nước. Cà chua, dưa leo, đậu hủ thái lát, tàu ki bóp vụn.
  • Pha giấm, đường, muối, tiêu với dầu ăn để có vị chua chua, ngọt ngọt vừa ăn.
  • Cho tất cả rau củ, đậu hủ vào đĩa rồi trộn với hỗn hợp trên. Sau đó cho rong nho và tàu hủ ki lên trên cùng

Đây là 1 trong những món ăn từ rong nho thích hợp với những người ăn chay, người đang ăn kiêng, giảm cân. Món này nên ăn ngay để rong nho vẫn còn độ giòn, ngon.

  1. Đậu hủ sốt dầu hào với rong nho

Nguyên liệu:

  • Rong nho tươi: 20g
  • Đậu hủ non: 2 miếng
  • Dầu hào chay: 2 thìa súp
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Nấm đông cô khô: 1 tai
  • Gừng băm: ½ thìa cà phê
  • Tỏi tây băm: ½ thìa cà phê
  • Hạt nêm chay: ½ thìa cà phê
  • Tiêu: ½ thìa cà phê
  • Dầu mè: ½ thìa cà phê
  • Mè rang vàng: ½ thìa cà phê
  • Nước dùng từ rau củ: ½ chén
  • Lá dứa

Cách thực hiện:

  • Ngâm rong nho tươi trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và để ở nơi kín gió.
  • Ngâm nấm đông cô cho nở mềm, cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước, tạo khía chữ thập trên đỉnh.
  • Phi thơm tỏi tây, gừng, cho dầu hào, nước dùng vào đun sôi. Nêm tiêu, dầu mè, hạt nêm cho vừa ăn.
  • Lót lá dứa lên đĩa, xếp đậu hủ và rưới sốt dầu hào lên. Trang trí với rong nho, ớt sừng thái sợi, mè rang vàng, tiêu sao cho đẹp mắt.

Chú ý: Món ăn từ rong nho này thích hợp cho bữa cơm gia đình, có thể dùng nóng như món khai vị hoặc ăn với cơm trắng rất ngon

  1. Nước ép rong nho

Nước ép rong nho nguyên chất

Nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc không tiện để chuẩn bị thêm một vài nguyên liệu khác thì nước ép rong nho nguyên chất sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Nguyên liệu:

  • Rong nho tươi
  • Đường hoặc mật ong nguyên chất

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn hãy rửa sạch rong nho.

Bước 2: Dùng máy ép lấy nước.

Để có mùi vị thơm ngon và dễ thưởng thức hơn, bạn có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong vào nhé.

Tuy nhiên, nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường thì không nên cho thêm vị ngọt vào. Đồng thời, sử dụng nước ép rong nho không đường hàng ngày cũng sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng bệnh nữa đấy.

Nước ép rong nho cà rốt

Rong nho và cà rốt là sự kết hợp tuyệt vời mang đến một sức khỏe tốt nhất. Rong nho chứa nhiều vitamin c, khoáng chất, aixit béo không no. Trong khi đó, cà rốt lại chứa nhiều vitamin A, vitamin B,…. Cùng nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Kết hợp thêm cà rốt trong nước ép rong nho sẽ giúp thức uống có mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể, mang đến nhiều công dụng hữu ích.

Nguyên liệu:

  • 1 Củ cà rốt.
  • 20g Rong nho tươi.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Rửa sạch cà rốt và rong nho.

Bước 2: Gọt sạch vỏ cà rốt và ép lấy nước.

Bước 3: Cho rong nho vào ép cùng nước cà rốt.

Bước 4: Cho thêm 2 thìa cà phê đường hoặc sữa + 1 ít đá bào xay mịn.

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có được một ly nước ép cà rốt rong nho thơm ngon bổ dưỡng rồi. Khác với nước ép rong nho nguyên chất, cà rốt sẽ làm tăng thêm hương vị, dễ thưởng thức và phát huy được nhiều công dụng hơn.

  1. Chè táo đỏ rong nho

Chè táo đỏ rong nho là món thơm ngon, mang lại cho bạn cảm giác ngọt ngào, có thể xua đi không khí khô nóng khó chịu trong những ngày hè.

Khẩu phần: 2 người ăn

Nguyên liệu làm món chè táo đỏ rong nho:

  • 30g rong nho biển;
  • 8 trái táo đỏ;
  • 20g nhãn nhục;
  • 500ml nước;
  • 2 thìa súp đường phèn;
  • một chút vani.

Cách làm chè táo đỏ:

       Bước 1: Mọi người ngâm rong nho biển khô vào tô nước sạch từ 3 đến 5 phút, rong sẽ từ từ nở ra và tươi trở lại (để tránh vị tanh của đồ biển – vị chung của đồ biển), sau đó tiếp tục ngâm rong nho trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và để nơi thoáng mát và ít bị ảnh hưởng bởi gió.

       Bước 2: Táo đỏ và nhãn nhục rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 5 phút cho nở.

       Bước 3: Đun sôi nước, cho đường vào nấu cho tan ra. Cho táo và nhãn nhục vào nấu trên lửa nhỏ đến khi vừa mềm là được, tắt bếp, thêm vani.

        Bước 4: Để nguội, cho vào tủ ướp lạnh.

Khi dùng, cho rong nho vào. Có thể thêm đá nếu thích.

  1. Bó xôi, đậu hũ xốt chua với rong nho

–Nguyên liệu:

100g lá bó xôi non, 1 miếng đậu hũ non, 50g rong nho, 20g củ cải đỏ, 20g cà rốt, 10g hành boa-rô (tỏi tây), 1 thìa súp đường

Xốt chua: 4 thìa súp tương + 2 thìa súp chanh + 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường, khuấy đều

–Thực hiên :

  • Lá cải bó xôi rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc 5cm. Đậu hũ non trụng sơ, cắt miếng vừa ăn, để nguội. Rong nho rửa sạch, để ráo
  • Củ cải đó rửa sạch, cắt lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. hành boa - rô rửa sạch, chẻ sợi nhỏ. Tất cả cho vào tô ngâm khoảng 10 phút với 1 thìa súp đường, vớt ra để ráo nước.
  • Cho cái bó xôi, củ cải, cà rốt, hành boa rô, rong nho vào tô, rưới xốt chua lên, trộn đều, để khoảng 5 phút
  • Bày ra củ trộn ra đĩa, cho đậu hũ non cắt miếng lên, có thể chấm thêm với nước tương pha tương cà.